Khi mà đã xây bể bơi tốn kém, anh Việt (quận Long Biên, Hà Nội) còn phải trả khoảng 4 triệu tiền điện, nước, hóa chất, vệ sinh mỗi tháng… Tuy vậy, thời gian dùng bể của gia đình chỉ tập trung tại 2 tháng hè. Anh Việt kết nối trải nghiệm tốn kém của mình: 

Nhà tôi ở vùng ven Hà Nội, có mảnh đất rộng 250 m2. Bởi vậy, khi lên chiến lược tạo ra, tôi dự định chỉ xây nhà khoảng 90 m2, phần diện tích còn lại để làm sân vườn.

Gia đình tôi có 2 người lớn, 2 trẻ nhỏ đều biết bơi, tại khi khu vực quanh nhà không có bể công cộng. Bởi vậy, tôi quyết tâm đầu tư làm một bể bơi rộng 40 m2 ở tại khuôn viên.  

Tôi nắm rõ ràng nhà ở dài lâu, phải đầu tư cẩn thận, nguyên vật liệu tốt. Bởi vậy, trước thời gian xây bể, tôi gọi điện tới vô cùng nhiều doanh nghiệp không giống nhau.

Trước đây, tôi chỉ nghĩ giản đơn, đào bể, ốp gạch, lắp đặt thiết bị lọc là đạt được bể bơi. Tới thời điểm đi tham khảo thương trường, tôi mới biết hạng mục này có rất nhiều thiết bị, giá tiền cũng chênh lệch nhau vô cùng nhiều. 

Có doanh nghiệp báo cái giá thi công xây bể lẫn lắp đặt những thiết bị để bể vận hành tốt lên tới 12 triệu một m2. Như vậy, bể bơi nhà tôi ngốn hết 480 triệu đồng. Dù nghe giới thiệu gạch mosaic nhập khẩu, thiết bị lọc bảo hành 3 năm… tuy nhiên tôi đành ngậm ngùi từ chối. 

Sau đấy, gia đình tôi chốt một doanh nghiệp có giá tốt hơn nhiều. Họ tính tiền thi công bể riêng (5 triệu đồng một m2), cả bể hết 200 triệu đồng. Sau đấy, tôi chọn mua gói thiết bị lọc, máy bơm, đèn led, máy massage… hết gần 100 triệu. Tổng khoản chi cho bể bơi hết 300 triệu. 

Bể bơi được làm xong vào đúng dịp hè, khi những con được nghỉ học. Bởi vậy, cả nhà thường hay xuyên dậy sớm bơi lội cùng nhau rồi ăn sáng. Gia đình tôi cũng vô cùng hào hứng quảng cáo với họ hàng, người quen thăm quan công trình ngốn quá nhiều tiền. 

Mỗi tháng, gia đình tôi đều đặn phải chi khoảng 4 triệu cho bể gồm tiền điện chạy máy bơm, tiền nước xả, tiền hóa chất khử trùng, tiền nhân lực vệ sinh. Dù khoản tiền định kỳ này chẳng phải nhỏ tuy nhiên tôi vẫn đồng ý vì thấy cả nhà đều vui vẻ.

ảnh 1

 Bể bơi là khu vực cần làm thường hay xuyên, đặc biệt là khi sắp xếp ở nơi có những cây. Ảnh minh họa: DST.

Tuy vậy, sau 2 tháng hè, những cháu khởi đầu đi học lại nên cũng chỉ tranh thủ bơi lội vào cuối tuần. Vợ tôi kêu tóc bị khô nhiều , phải chuẩn bị đồ ăn sáng cho những con nên cũng đôi khi mới ra bể. 

Sang tới mùa đông, bể bơi ngoài trời lạnh cóng nên cả gia đình hầu hết không bơi lội gì nữa. Tuy nhiên việc lọc nước, vệ sinh vẫn phải làm , chúng tôi khởi đầu phải bảo dưỡng để những thiết bị công việc tốt. Bể không dùng mà vẫn phải trả tiền nên tôi khởi đầu thấy xót ruột. 

Hơn nữa, gần bể bơi nhà tôi có những cây cối bao quanh. Vào mùa thu đông, gió thổi nhiều nên bể thời điểm nào cũng có lá rụng. Gia đình tôi khi ấy thuê làm vệ sinh 3 ngày một lần tuy nhiên vẫn không xuể. Bởi vậy, tôi , bà xã phải luân phiên tự đi vớt lá. 

Tôi tính, nếu một năm chỉ sử dụng bể 2-3 tháng thì sao phải bỏ tầm 40 triệu cho 9 tháng để không? Bởi vậy, tôi quyết định ngưng bộ máy bơm lọc tại thời gian đấy.

Tuy nhiên đây lại là quyết định vô cùng sai lầm vì bể khởi đầu xảy ra những loại rong rêu mốc trông vô cùng bẩn. Tôi đành rút nước để bể khô cạn, thành chỗ tụ lá tại vườn. Cứ mấy ngày, hai vợ chồng lại phải xuống quét dọn khu vực bể rộng 40 m2 này.

Sau 2 năm tạo ra, thời gian dùng bể bơi của gia đình nhiều đặc biệt là các ngày đầu lắp đặt. Trải qua hết mùa thu, đông, xuân lạnh, sang tới mùa hè năm sau, số lần bơi cũng biến mất nhiều nữa. Tâm lý có bể sẵn sử dụng thời điểm nào cũng được nên chúng tôi tập trung thời gian cho việc ngủ, đi chơi bên ngoài nhiều hơn. 

Bể bơi trải qua thời gian khá dài “nghỉ đông” vận hành lại cũng gặp một vài trục trặc. Thời điểm thì cấp nước vào bể chậm, thời điểm máy bơm kêu ầm ầm… khiến tôi phải tốn thêm tiền bảo trì. Tốn tiền cho một hạng mục không đạt kết quả tốt, nên hiện trong, tôi tính tới nước thuê thợ về sửa thành một hồ cá tiểu cảnh trang trí ngoài trời. 

KTS Nguyễn Văn Hoàng cho biết, hiện nay, vô cùng nhiều gia đình có đất rộng ở thành phố quyết định làm bể bơi. 

Tuy vậy, đây chính là một tại các hạng mục tạo ra tốn kém tuy nhiên hay bị bỏ phí nhất ở nước ta, đặc biệt là khu vực phía Bắc. 

Một bể bơi nhỏ tầm 30-40 m2 thực sự có thể tốn từ 200 triệu trở lên, nếu thiết bị , nguyên vật liệu xịn, số tiền thực sự có thể lên tới 500-600 triệu. Trong đó, mỗi tháng, bạn sẽ phải chi trả tiền điện, nước, hóa chất, vệ sinh bể. Việc xây bể tại nhà, trên sân thượng còn yêu cầu phải tính toán kết cấu nhà để cam kết an toàn. 

Điều trọng yếu đặc biệt là gia chủ cần nắm rõ ràng tần suất dùng bể bơi của gia đình. Nếu mỗi năm, bạn chỉ dùng bể tại một số tháng thì không nhất thiết thi công hạng mục này. Đáng chú ý là những gia đình ở miền Bắc có mùa đông rét kéo dài; thời tiết mùa thu , mùa xuân cũng se lạnh. 

Trước thời gian xây bể, những chủ nhà nên tới tham khảo một số hộ đã lắp đặt bể để tìm hiểu những trải nghiệm. Nếu vẫn cương quyết mong muốn dùng bể bơi, bạn nên dự trù những phương án để thực sự có thể dùng được nhiều thời gian hơn như lắp đặt mái che, dùng thiết bị làm nóng nước…

Theo Vnexpress

Tin ảnh hưởng


Nguồn: bds.tinnhanhchungkhoan.vn Edit: Real.com.vn