Do không nắm rõ nội dung về doanh nghiệp môi giới, đặt niềm tin nhân sự buôn bán, một người phụ nữ bị “lừa” mua hớ miếng đất với giá gấp đôi so sánh với giá thực tế.

Đến văn phòng Báo với một tập hồ sơ dày cộm trên tay, Cô Mai (ngụ Gò Vấp) kết nối:  “300 triệu đồng, với các người nghèo như cô thì đấy là cả cuộc đời”.

“Móc túi” đối tượng mua hàng?

Cô Mai kết nối, sau nhiều năm ở thuê, cô dự định kiếm tìm mua một miếng đất nhỏ để ở. Tuy vậy, với số vốn khoảng vài trăm triệu, để mua đất sở Sài Gòn chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Vậy nên, cô Mai lên mạng mò mẫm tìm nội dung các khu đất ở những tỉnh vùng ven thành phố.

Một lần cô được người ta quảng cáo lên coi mảnh đất ở thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), tuy nhiên khi lên đến nơi cô không dám mua vì khu vực đấy không bóng người ở.

Sau đấy, cô được một người tự xưng là nhân sự môi giới thuộc Doanh nghiệp X dẫn đi coi đất trong dự án Lan Anh 2 (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

“Tôi chọn mua đất ở đây trước hết là vì nhãn hiệu doanh nghiệp X, bởi tôi nghe nhiều người thân kể đây chính là một doanh nghiệp uy tín, có những dự án ở TP.HCM. Tuy vậy, khi lên xe thì tôi mới biết chẳng phải doanh nghiệp đấy mà chỉ là có cái tên như nhau”, cô Mai kết nối.

Theo cô Mai, thời điểm lên xe đi coi đất, nhân sự phía doanh nghiệp vô cùng đông. Một khách thường hay có đến năm bảy nhân sự vây quanh. Họ tư vấn , tạo hiệu ứng để đối tượng mua hàng đặt cọc. Trước sức ép đấy, cô Mai cũng đặt cọc 40 triệu.

Tuy vậy, sau đấy một nhân sự tên Sinh đã “tư vấn” cho cô mua mảnh đất khác không nằm tại số nền đất mà doanh nghiệp X đang bán.

Nhân sự này cho biết, miếng đất có diện tích hơn 90m2, có giá bán khoảng 600 triệu đồng, trong khoảng với giá doanh nghiệp bán, tuy nhiên có vị trí đẹp hơn. Người này hứa sẽ chuyển khoản tiền đặt cọc 40 triệu qua để mua lô đất này.

Thời điểm đầu, cô Mai không chấp nhận vì cho rằng đất của doanh nghiệp sẽ “an toàn” hơn. Tuy vậy, vì đặt niềm tin trước bài “thuyết trình” quá xuất sắc của Sinh nên cô Mai chấp nhận.

Sau đấy, Sinh mang cô Mai đi gặp một người tên Toàn, người này được một mọi người tên Cương ủy quyền để làm thủ tục hợp đồng, công chứng với cô Mai.

Ngày nhận được giấy chứng thực quyền dùng đất cô Mai chưa kịp mừng thì phát hiện giá bán thực tế của lô đất với giá mình mua chênh lệch quá lớn.

Để không bị lừa khi mua đất, hãy đọc câu chuyện này - Ảnh 1.

Liên hệ với nhân sự tên Sinh để hỏi thì người này không bắt máy. Quá giận dữ, cô Mai thuê taxi lên tận dự án để tìm hiểu thì phát hiện giá bán thực tế chỉ là 3 triệu/m2, thậm chí có lô còn thấp hơn. Tính ra, lô đất của cô Mai bị kê giá lên gấp đôi.

“Tôi biết mình sai khi không khai thác rõ nội dung dự án, doanh nghiệp môi giới. Bây giờ giấy trắng mực đen mình cũng không thể kiện cáo gì. Tôi chỉ giận dữ là họ móc túi đối tượng mua hàng quá trắng trợn”, cô Mai nói.

Kết nối câu chuyện của mình, cô Mai ước muốn các người có ý định mua đất nền cần cần tìm hiểu kỹ nội dung về dự án, doanh nghiệp môi giới. Không được quá đặt niềm tin vào nhân sự môi giới để tránh bị sập bẫy.

Đối tượng mua hàng cần sáng suốt

Thực tế câu chuyện như cô Mai chẳng phải hiếm tại thời gian qua. Đáng chú ý trong những thương trường đất nền vùng ven trong Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu… vì thế, đối tượng mua hàng luôn phải sáng suốt trước mọi giao dịch.

Anh Vương, môi giới bất đất nền trong quận 9 kết nối, việc những doanh nghiệp môi giới kê giá bán cao hơn nhiều so sánh với giá gốc là phổ biến. Vì lẽ đó, trước thời gian mua đối tượng mua hàng phải tìm hiểu kỹ, nếu khi ký vào hợp đồng rồi thì coi như chấp nhận.

Cũng theo anh Vương, không ít hoàn cảnh nhân sự môi giới “móc nối” với nhau để dàn dựng câu chuyện đánh lừa người mua. Group này thực sự có thể vào vai chủ đất, người được ủy quyền để giao dịch với đối tượng mua hàng. Mục tiêu là kiếm hoa hồng cao, chẳng phải thông qua doanh nghiệp môi giới.

Ông Võ Hữu Khoa, chuyên gia bất động sản cho rằng, không chỉ riêng đất nền mà mọi sản phẩm bất động sản khác điều trọng yếu nhất chính là tính pháp lý. Trước hết phải biết ai là chủ sở hữu của bất động sản đấy , pháp lý về mặt quy hoạch tạo dựng của dự án. Hiện nay những dự án đất nền nhỏ lẻ vô cùng yếu các vấn đề này.

Luật sư, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên Khoa Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Ngân Hàng TP.HCM khuyến cáo, đối tượng mua hàng khi được tư vấn cần nghiên cứu kỹ những điều khoản đảm bảo trên hợp đồng. Tại hoàn cảnh công ty tư vấn không làm đúng những đảm bảo, thành quả tư vấn chưa đúng như hợp đồng thì thực sự có thể dựa vào quy định của pháp luật để đòi quyền lợi.

Luật sư Phượng, Giám đốc Doanh nghiệp Luật Hợp Việt, cho rằng, tại giao dịch đất nền để tránh nguy cơ thì người mua nên chọn chủ đầu tư uy tín, cộng tác cung cấp tin cậy. Cần tìm hiểu kỹ nội dung về dự án cũng giống như chủ đầu tư, công ty cung cấp. Thường hay xuyên rà soát , giám sát công việc của chủ đầu tư cộng tác. , phải tìm hiểu kỹ về quy hoạch, pháp lý dự án ở những cơ quan chính quyền địa phương nơi có dự án.

Nguồn: nld.com.vn Edit: Real.com.vn