Khi mua nhà, hay mua căn hộ chung cư, vô cùng nhiều người không biết tới cách tính diện tích tim tường , diện tích thông thủy dẫn tới nhiều rắc rối về sau. Nhắc tới diện tích về một căn hộ chung cư, sẽ có 2 cách tính phổ biến nhất đấy là diện tích tim tường , diện tích thông thủy. Tuy nhiên thực tế, không nhiều người nắm rõ về 2 định nghĩa này ngay cả người mua lẫn người đầu tư. Vậy cách tính trên được áp dụng ra sao?  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn tại bài đăng này.

Diện tích thông thủy - Diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy được hiểu là cách tính diện tích căn hộ theo các nơi mà nước thực sự có thể lan rộng. Diện tích thông thủy gồm có phần diện tích những tường ngăn giữa những phòng tại căn hộ , diện tích ban công, lô gia của căn hộ đấy. Diện tích này không tính phần tường bao quanh ngôi nhà, diện tích sàn có xây cột, hộp kỹ thuật bên tại căn hộ.  Khi tính phần diện tích ở ba công thì tính tất cả phần sàn. Nếu ban công có tường thì tính từ méo tại của tường chung.

Cụ thể, đối với nhà ở, chiều cao thông thủy được tính từ mặt sàn lên lên đến trần hoặc mặt dưới của kết cấu chịu lực. Chiều rộng sẽ là khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện. Với cửa sổ , cửa ra vào thì đấy là kích thước của ô lọt sáng.

Diện tích thông thủy

Cách tính theo diện tích thông thủy

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Vì lẽ đó, khi đo diện tích tim tường sẽ gồm có tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa những căn hộ, diện tích sàn có xây cột , hộp kỹ thuật bên tại ngôi nhà. Như vậy thực sự có thể thấy rằng, đo theo diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn. Tuy vậy, nếu để tăng năng lực thực thi quyền sở hữu , hạn chế mâu thuẫn thì đo diện tích tim tường là giải pháp trọn vẹn hơn cả.

Ta thực sự có thể đơn giản cảm thấy rằng, với các bức tường để ngăn cách những căn hộ mà chẳng hề chịu lực, người ta thực sự có thể tận dụng để thiết kế nhiều phụ trợ khác cho căn hộ. Theo đấy, đo diện tích tim tường sẽ đo được ranh giới thực thi quyền dùng còn đo theo thông thủy sẽ không thể làm được việc đó.

Cách tính diện tích căn hộ ra sao là trọn vẹn đúng pháp luật?

Dù đo diện tích căn hộ theo diện tích tim tường hay diện tích thông thủy sẽ có các ưu yếu điểm nhất định. Tùy thuộc theo từng hoàn cảnh mà người mua hay chủ đầu tư sẽ dùng cách tính không giống nhau. Nếu đo theo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ thực sự có thể lớn hơn tuy nhiên giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Trái lại đo theo diện tích thông thủy, căn nhà sẽ có diện tích nhỏ hơn tuy nhiên giá cho từng mét vuông lại lớn hơn. Với phần trăm như vậy thì chủ căn hộ sẽ chịu thiệt thòi khi phải đóng thêm quản lý phí.

Theo thông tư của  Bộ Tạo ra đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định độc nhất một cách đo độc nhất diện tích những căn hộ là theo thông thủy. Cách tính này là cách tính tiêu chuẩn nhất để cam kết tối đa quyền lợi cho đối tượng mua hàng.

Thường hay thì tại một vài hoàn cảnh diện tích thông thủy đo ở thực tế sẽ có các sai lệch nhất định so sánh với ở bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0.5% so sánh với tại hợp đồng mua bán thì giá bạn căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.

Cũng nên chú ý khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ các người có bài học coi bản vẽ kỹ thuật để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chuẩn xác. Khi mà đã đạt được diện tích thông thủy thực tế đo được thì ký vào biên bản bàn giao , nắm rõ ràng lại đáng giá căn hộ theo đúng các điều khoản có tại hợp đồng đã ký. Lúc đó, đáng giá của căn hộ thực sự có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

Giá căn hộ trên diện tích thông thủy , giá căn hộ trên diện tích tim tường

Thường thường khi rao bán một căn hộ thì chủ đầu tư sẽ mang ra mức giá tốt nhất để thu hút người mua. Theo thông tư 16/2010/TT-BXD đòi hỏi bắt buộc phải ghi rõ tại hợp đồng mua bán nhà diện tích căn hộ được tính theo phương pháp nào để tránh sự mâu thuẫn thực sự có thể diễn ra. Vì lẽ đó, đơn giá căn hộ theo diện tích tim tường với đơn giá căn hộ theo diện tích thông thủy sẽ không giống nhau tuy nhiên tổng đáng giá căn hộ sẽ vẫn bằng nhau.

VD: Khi mà bạn định mua một căn hộ có diện tích thông thủy là 60m2, diện tích tim tường là 64m2. Giá mua tính theo diện tích thông thủy là 18tr/m2 thì tổng căn hộ sẽ là 1 tỷ 80 triệu. Còn tính theo giá tim tường 16,9tr/m2 thì tổng đáng giá căn hộ vẫn như vậy.

Hi vọng qua bài đăng này, độc giả đã nhận biết cách đo diện tích thông thủy , diện tích tim tường. Nếu như có bất kì khúc mắc nào hãy bình luận bên dưới để được tư vấn nhé!!!

Nguồn: hungsoi.com Edit: Real.com.vn